Cuộc chiến tình báo ở Syria

(Thế giới) - Thật ra, hiện nay không chỉ có một cuộc xung đột duy nhất giữa lực lượng Quân đội giải phóng Syria” (FSA) và quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Syria hiện nay được coi là nơi diễn ra cuộc “chiến tranh lạnh” giữa một bên là Mỹ, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Israel, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC); và một bên là Nga, Trung Quốc, Iran. Và trong cuộc chiến đẫm máu giữa chính quyền Syria và FSA, một cuộc chiến tranh tình báo cũng không kém phần căng thẳng đang âm thầm diễn ra.

Theo thông tin từ báo chí phương Tây, trong thời gian qua các cơ quan tình báo Đức và Anh thường xuyên chia sẻ những thông tin quan trọng với lực lượng nổi dậy về tình hình quân đội chính quyền Syria.

Hoàng thân Bandar bin Sultan, lãnh đạo tình báo Arập Xêút.

Hoàng thân Bandar bin Sultan, lãnh đạo tình báo Arập Xêút.

Mới đây nhất, tờ Bild am Sonntag của Đức tuyên bố các hoạt động của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) có quy mô rất lớn.  Tờ báo đã dẫn lời của một quan chức giấu tên bên trong BND cho biết: “Nước Đức rất hãnh diện vì đã góp phần đáng kể trong kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad”. Thậm chí một sĩ quan của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng lớn tiếng khen ngợi: “Không một cơ quan tình báo phương Tây nào có được những nguồn thông tin từ bên trong Syria tốt bằng BND của Đức”!

Cũng theo tờ Bild, để thu thập thông tin tình báo về tình hình ở Syria, BND đã sử dụng một số tàu hải quân đặc biệt được trang bị hệ thống thu thập tín hiệu cực kỳ tinh xảo, neo tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Syria. Những chiếc tàu này có khả năng thu thập dữ liệu về mọi sự di chuyển của quân đội Syria ở sâu trong đất liền, cách xa đến 600km. Dữ liệu sau đó được truyền thẳng đến nhóm sĩ quan BND đồn trú tại căn cứ của NATO ở thành phố Adana (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhiệm vụ của BND là đánh chặn những thông điệp radio và những cuộc trao đổi bằng điện thoại giữa các thành viên chính quyền hay quân đội Syria. Thông tin sau khi được giải mã và phân tích sẽ được chuyển giao cho FSA, lực lượng quân sự đầu tiên chiến đấu chống lại chế độ của Bashar al-Assad. Bild là tờ báo đầu tiên đưa tin về hoạt động tình báo của BND trong cuộc xung đột vũ trang ở Syria.

Ngày 19/8 vừa qua, tờ báo Anh The Times cũng dẫn lời một lãnh đạo giấu tên của FSA cho biết quân nổi dậy thường nhận được thông tin tình báo từ các cơ quan gián điệp của Anh. Theo The Times, người Anh thu thập phần lớn thông tin tín hiệu về Syria từ căn cứ quân sự của họ ở Dhekelia và Akrotiri nằm trên đảo Cyprus.

Từ lâu người ta biết rằng, hai căn cứ quân sự của Anh ở Cyprus là những nơi đặt trạm nghe lén điện tử của Trung tâm Kiểm soát viễn thông Anh Quốc (GCHQ) – cơ quan tình báo tín hiệu đặt trụ sở chính ở Cheltenham, Anh. Dữ liệu tình báo thu thập được sẽ chuyển cho FSA qua trung gian các điệp viên Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên đất Syria.

Cũng giống như ở Iraq và Iran, người ta cho rằng Cơ quan Tình báo quân đội Mossad của Israel dính líu đến những vụ ám sát các nhà trí thức và nhà khoa học Syria ở Damascus trong thời gian gần đây – một phần trong chính sách của Tel Aviv nhằm phá hoại những thành tựu khoa học và công nghệ của các quốc gia thù địch với Nhà nước Do Thái.

Theo các nguồn thông tin ở Washington, rõ ràng Israel đang âm thầm giúp đỡ FSA và tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh tình báo chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Một quan chức Mỹ giấu tên cũng khẳng định rất nhiều sĩ quan tình báo Mossad đang hoạt động dọc theo biên giới Syria. Thậm chí một số điệp viên người Qatar cũng được CIA và Mossad hợp tác để hoạt động tình báo chống chính quyền Syria.

Oste, một trong những chiếc tàu do thám Hải quân Đức.

Oste, một trong những chiếc tàu do thám Hải quân Đức.

Cho đến nay nguyên nhân vụ đánh bom trụ sở chính của Cơ quan An ninh Quốc gia Syria ở Al-Rawda, vùng ngoại ô của Damascus, vào ngày 18/7 vẫn còn nằm trong bí ẩn, trong khi đó giới truyền thông nước này không đưa tin về hiện trường vụ nổ. Các quan chức cao cấp trong cộng đồng an ninh và quân sự Syria – bao gồm, Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat và Hassan Turkmani, lãnh đạo các chiến dịch kiểm soát khủng hoảng của chính quyền Syria – đều thiệt mạng trong vụ nổ này. Riêng Hisham Ikhtiyar, lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Syria, bị thương nặng và chết vào hai ngày sau vụ nổ. Trước đó, nhóm các nhân vật trọng yếu này đã thành lập một cơ cấu gọi là “Đơn vị kiểm soát khủng hoảng”.

Chính quyền Syria bác bỏ thông tin về sự dính líu của FSA trong vụ nổ cũng như sự khẳng định quả bom được điều khiển từ xa. Theo mạng truyền thông Al-Manar của Hezbollah, có hai quả bom và quả bom thứ nhất được Assef Shawkat vô hiệu hóa trước khi quả bom thứ hai phát nổ. Vụ việc được coi là âm mưu thứ hai nhằm tiêu diệt nhóm quan chức cao cấp trong hàng ngũ an ninh và quân đội Syria.

Người ta cho rằng vụ đánh bom trụ sở chính của Cơ quan An ninh Quốc gia Syria là chiến dịch tình báo của NATO và GCC hay một liên minh các cơ quan tình báo phương Tây. Người ta cũng liên tưởng vụ đánh bom tương tự như chiến dịch tình báo Ajax do Mỹ và Anh tiến hành vào năm 1953 nhằm mục đích lật đổ chính quyền dân chủ của Thủ tướng Mohammed Mossageh ở Iran.

Các quan chức cao cấp Syria bị giết chết trong vụ đánh bom Trụ sở An ninh nước này (từ trái qua phải): Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat và Hassan Turkmani - Lãnh đạo các chiến dịch kiểm soát khủng hoảng của chính quyền Syria.

Các quan chức cao cấp Syria bị giết chết trong vụ đánh bom Trụ sở An ninh nước này (từ trái qua phải): Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat và Hassan Turkmani - Lãnh đạo các chiến dịch kiểm soát khủng hoảng của chính quyền Syria.

Nhiều ngày sau khi Hoàng thân Bandar bin Sultan được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo tình báo Arập Xêút và vụ đánh bom ở trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Syria, Cơ quan thông tấn Al-Fajr Press của Yemen đưa tin về cuộc tấn công nhằm vào tổng hành dinh Cơ quan Tình báo Arập Xêút ở Riyadh và sau đó vụ việc được giới truyền thông Iran tiếp tục phổ biến rộng rãi.

Cuộc tấn công ở Riyadh được cho là đã giết chết nhân vật số 2 của Bandar, Phó giám đốc tình báo đối ngoại Arập Xêút, khi người này vừa mới bước vào trụ sở; thậm chí Bandar cũng được coi là bị thương nặng hay bị giết chết. Nhưng cho đến nay chính quyền Arập Xêút vẫn im lặng về cuộc tấn công. Giới chuyên gia phân tích tình báo cho rằng cuộc tấn công ở Riyadh không đơn thuần là sự trùng hợp, mà là sự tấn công trả đũa vụ đánh bom trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Syria từ phía các đồng minh của Syria.

Một quả bom kiểm soát từ xa cũng được phát hiện ngay trước trụ sở tình báo của Yemen ở thành phố Aden vào ngày 22/7 vừa qua, tức không lâu sau khi một sĩ quan tình báo nước này bị giết chết trong cuộc tấn công vào tỉnh Bayda. Những diễn biến cho thấy cộng đồng tình báo của các quốc gia Arập đang trở thành mục tiêu tấn công và một cuộc chiến tranh tình báo toàn diện đang bùng nổ ở Trung Đông.

Ngoài ra, việc bảo đảm độc quyền về thông tin và làn sóng radio cũng là một phần của cuộc chiến tranh tình báo và mục tiêu của Mỹ cùng đồng minh. Đó là lý do tại sao Tổ chức Viễn thông vệ tinh Arập (Arabsat) cấm truyền các tín hiệu từ chính quyền Syria. Điều đó giúp ngăn chặn việc Damascus tuyên truyền chống những tuyên bố của Mỹ và đồng minh về tình hình Syria.

Tương tự, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang cố gắng gây cản trở hoạt động các trạm phát sóng của Iran vốn là thách thức lớn cho luồng truyền thông của NATO và các quốc gia trong GCC. Đây cũng là lý do khiến Mỹ và Anh kiên quyết trừng phạt các phương tiện truyền thông của Iran, Nga và Trung Quốc trong làn sóng đưa tin về cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.

Theo (ANTG)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenchithanh.net

Tags: